Đảo nợ là gì? Tìm hiểu về đảo nợ

Đảo nợ là hình thức cho khách hàng vay tiền với một hợp đồng mới nhằm trả nợ cho hợp đồng vay cũ. Đảo nợ tại các ngân hàng là một hình thức vi phạm pháp luật.

Đảo nợ là gì? Liệu dịch vụ vay đảo nợ có vi phạm pháp luật không? Hãy cùng xem những thông tin phía dưới để hiểu rõ hơn về phương thức cho vay này nhé!

Đảo nợ Là gì?

Đảo nợ là hình thức cho khách hàng vay tiền với một hợp đồng tín dụng mới nhằm thanh toán tiền cho hợp đồng cũ.

Đảo nợ

Phía dưới là một ví dụ để các bạn có thể nắm rõ hơn về mô hình cho vay này nhé:

Một công ty có vay ngân hàng với gói vay là 2 tỷ đồng, thời gian vay tiền là 1 năm nhằm đầu tư cho kế hoạch mới. Nhưng trong thời gian 1 năm đó, công việc của công ty bị thua lỗ, vì vậy công ty không có tiền để trả nợ cho ngân hàng khoản nợ là 2 tỷ. Vì lo sợ quá thời gian mà chưa chi trả hết số nợ thì Ngân hàng sẽ xếp khoản nợ 2 tỷ đồng đó thành nợ xấu và thu hồi tài sản thế chấp của công ty. Chính vì thế, công ty đó mới quyết định vay 2 tỷ từ những loại hình vay bên ngoài khác để tất toán khoản vay cho Ngân hàng số tiền 2 tỷ đồng đã vay. Tiếp thep, công ty lại tiếp tục ký kết một khoản vay 2 tỷ đồng trong thời hạn 1 năm tại Ngân hàng đã vay trước đó và sử dụng chính số tiền đó để thanh toán khoản nợ đã vay bên ngoài. Và như vậy thời hạn vay của công ty lại tiếp tục được gia hạn thêm 1 năm.

>> Xem thêm: Vay tiền ngân hàng không trả có làm sao không?

Liệu đảo nợ Ngân Hàng có vi phạm pháp luật nhà nước hay không?

Theo quy định pháp luật thì dịch vụ đảo nợ tại các ngân hàng là phương thức vi phạm pháp luật.

Đối với hai trường hợp dưới đây được cho phép đảo nợ:

 • Trường hợp 1 là khách hàng được phép vay đảo nợ khi dùng tiền của khoản vay mới để chi trả cho những khoản nợ thuộc 3 tình huống sau: Vay để kinh doanh; Thời gian cho vay không vượt quá so với khoảng thời gian của khoản vay trước đó; Khoản vay chưa được cơ cấu lại về kỳ hạn tất toán tiền.
 • Trường hợp 2 là khách vay có thể đảo nợ ở những tổ chức tín dụng khi sử dụng số tiền mới nhằm hoàn trả cho những lãi suất phát sinh trong quá trình thi công và xây dựng công trình với những chi phí lãi suất tiền vay đã được tính trong dự toán. Đồng thời, được cấp phép hoặc đồng ý bởi những cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Hướng dẫn vay tiền ngân hàng nhanh nhất

Cách đảo nợ Ngân Hàng

Trên thực tế có khá nhiều các tổ chức, cá nhân cho vay vẫn lách luật cho đảo nợ, mặc dù hình thức đảo nợ này là vi phạm pháp luật. Để lách luật được những tổ chức, cá nhân cho vay đó thường sử dụng những cơ sở trung gian.

Những cách để đảo nợ thường được sử dụng nhiều nhất ngày nay đó chính là:

 • Cách 1: Khi Khách hàng sử dụng những nguồn vốn khác như vay từ bên ngoài, các mô hình tín dụng đen hay vay nóng, ... để chi trả hết Khoản nợ vay trước đây trong ngân hàng. Và Tiếp tục, ngân hàng sẽ tiến hành hồ sơ cho vay mới và người vay dùng khoản tiền này để trả lại cho nguồn đã vay bên ngoài.
 • Cách 2: Một số công ty, doanh nghiệp thường thực hiện đảo nợ bằng cách nhờ một pháp nhân khác đứng tên để vay tiền tại ngân hàng. Tiếp thep, họ sẽ chuyển khoản món tiền mới vay này để chi trả cho Khoản vay nợ cũ đã đến kỳ hạn của chính ngân hàng đó
 • Cách 3: Khi Khách hàng chuyển Khoản vay từ ngân hàng này sang 1 ngân hàng khác mà bên bên đó có lãi suất vay là thấp hơn.

>> Xem thêm: Vay thế chấp ngân hàng dễ nhất

Những ưu điểm và nhược điểm đảo nợ

Về ưu điểm:

 • Điểm tích cực đầu tiên đó chính là khoản nợ ngân hàng sau khi tiến hành đảo nợ sẽ giúp cho các bạn kéo dài được thời gian vay tiền mà vẫn sẽ được xem là nợ tốt. Hoặc trong những tình huống nếu có nợ xấu nhiều sẽ được đánh giá là xấu ít.
 • Sau khi đảo nợ được tiến hành thành công, anh/chị tiếp tục được ngân hàng cho vay với lãi suất thấp.
 • Ngoài ra, đảo nợ còn giúp cho các doanh nghiệp cũng như cá nhân có thêm cơ hội vượt qua những cơn khủng hoảng về tài chính hoặc chưa kịp xoay vòng vốn tại một số thời điểm rủi ro để nhanh chóng hoạt động trở lại.

Về nhược điểm:

 • Gặp rủi ro về trách nhiệm dân sự và hình sự: theo pháp luật nhà nước thì loại hình cho vay đảo nợ là vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, khi vi phạm hai bên là ngân hàng cho vay và người vay đều bị xử lý pháp luật theo quy định của nhà nước.
 • Gặp rủi ro làm giả hồ sơ: Các doanh nghiệp hay cá nhân đang gặp những tình huống khó khăn như phá sản hay chưa có khả năng chi trả khoản nợ cho ngân hàng đúng thời gian. Nên tìm cách giải quyết để tránh bị nợ xấu mà chưa tìm hiểu kĩ đã quyết định làm hồ sơ vay vốn mới với lý do khác. Trường hợp khẩn cấp đó sẽ dễ mắc phải những giấy tờ và hồ sơ giả. Khi việc đó được phát hiện Khách hàng sẽ phải chịu trách nhiệm về hình sự và dân sự.
 • Gặp rủi ro về khoản nợ xấu: Nhìn thoáng qua dịch vụ đảo nợ sẽ tạo cho bên vay cảm giác các Khoản vay nợ đang được hoàn trả tốt, giảm được tỷ lệ nợ xấu và nợ quá hạn. Trong Tình huống vấn đề này không được kiểm soát một cách chặt chẽ sẽ có thể dẫn đến các tình trạng như là Khách hàng nợ xoay vòng, doanh nghiệp vay bị thua lỗ không có khả năng thanh toán khoản vay và Khoản nợ này ngay tức khắc sẽ trở thành nợ xấu. Bên cạnh đó, đảo nợ còn khiến cho một phần nợ xấu hay nợ quá hạn bị giấu đi. Vấn đề này sẽ khiến các cơ quan quản lý không nắm bắt rõ được tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp là như thế nào. Chính vì lẽ đó, họ sẽ không đánh giá được chính xác tình hình kinh tế của các doanh nghiệp hiện nay.

Những thông tin trên chắc hẳn đã giúp khách hàng nắm rõ những thông tin về đảo nợ. Thế nên, mọi người cần cân nhắc phương thức cho vay này có nên áp dụng hay không để tránh được những rủi ro đáng tiếc.

>> Xem thêm: Cầm đồ ô tô an toàn

4.9/5 (22 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next