CIC là gì? Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

CIC là Trung tâm thông tin tín dụng có chức năng lưu trữ và xử lý thông tin tín dụng của khách hàng giúp cho ngân hàng nhà nước dễ dàng quản lý. Làm thế nào để tra cứu nợ xấu trên CIC?

CIC là một trong những cụm từ khá quen thuộc với bất cứ ai đã từng vay ngân hàng hoặc đang có mong muốn vay ngân hàng. Bởi khi kiểm duyệt hồ sơ của bạn có được vay hay không, các ngân hàng đều cần phải check CIC rồi mới đưa ra quyết định. Vậy CIC Là gì? Làm sao để kiểm tra nợ xấu trên CIC? Nội dung sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé.

CIC Là gì?

CIC là tên được viết tắt từ Credit Information Center, còn được gọi là Trung tâm thông tin tín dụng. Đây là một đơn vị hành chính thông tin dưới sự quản lý của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Hệ thống CIC có trách nhiệm tiếp nhận, lưu trữ, xử lý và dự báo thông tin về tín dụng để đáp ứng cho mọi yêu cầu quản lý của phía ngân hàng nhà nước.

CIC là gì?

Khi bạn muốn sử dụng bất cứ một khoản vay nào đó của một ngân hàng bất kỳ. Ví dụ như vay tín chấp, vay trả góp, thế chấp... thì mọi thông tin của mọi người, thời gian vay như nào, thời gian thanh toán vào lúc nào... đều được cập nhật cụ thể trên hệ thống CIC. Lúc này ngân hàng nhà nước có thể quản lý được hệ thống thông tin giao dịch của khách vay một cách nhanh chóng.

Các ngân hàng tại Việt Nam sẽ có hệ thống CIC được kết nối với nhau. Do đó cho dù người vay có nhu cầu vay tiền ở đâu thì ngân hàng đó cũng có thể kiểm tra được lịch sử vay tiền, uy tín của bạn, hay bạn đã từng có nợ xấu hay không... rồi mới đưa ra quyết định duyệt khoản vay cho Các bạn.

Mọi thông tin của các bạn khi thực hiện giao dịch vay ngân hàng sẽ được đưa vào một trong 5 nhóm sau:

Nhóm 1: Khoản vay cho vay tiêu chuẩn

Nhóm 2: Phần vay cần chú ý.

Nhóm 3: Món nợ dưới tiêu chuẩn vay.

Nhóm 4: Khoản nợ có sự nghi ngờ.

Nhóm 5: phần nợ có khả năng mất vốn hay còn được gọi là nợ xấu.

Việc phân chia các mức nợ này trên hệ thống CIC sẽ giúp cho các ngân hàng biết được khách hàng có nợ xấu hay không để có cách xử lý cho thích hợp.

>> Xem thêm: Lưu ý quan trọng khi vay tiền ngân hàng

Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

Hiện giờ, chúng ta có thể tự mình kiểm tra thông tin nợ xấu của cá nhân trên CIC chỉ với một số bước đơn giản. Cụ thể như:

Bước 1: Đăng nhập vào CIC

Sau khi đã có tài khoản CIC, mọi người chỉ cần chọn “Đăng nhập” và nhập thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu để vào tra cứu CIC.

Bước 2: Khai thác báo cáo

Khi đã đăng nhập được vào trang chủ CIC, khách vay sẽ lựa chọn mục “ khai thác báo báo” và chọn “ Mua báo cáo”.

Đối với tình huống người vay vẫn chưa được hệ thống CIC xác thực thông tin thì cần vui lòng chờ CIC xét duyệt.

Bước 3: Thanh toán

Những các bạn sử dụng CIC lần đầu sẽ không bị mất phí. Lúc này bạn chỉ cần nhập mã OTP được báo về điện thoại rồi nhấn xác nhận và sau đó nhấn “ Thực hiện” rồi nhấn chọn “ Xem” để có thể xem báo cáo.

Lần sử dụng thứ 2 trong năm, CIC sẽ bắt đầu tính phí. Sau khi nhập mã OTP, khách hàng sẽ chọn hình thức thanh toán. Sau đó bạn có thể thanh toán qua thẻ, chuyển khoản trực tiếp cho tài khoản của CIC hay thanh toán tiền mặt tại trụ sở của CIC.

Sau khi đã thanh toán phí thành công, chỉ cần nhấn “Xem“ là Bạn đã xem được báo cáo.

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về khái niệm CIC là gì và cách check nợ xấu trên CIC. Hy vọng bài viết mang tới nhiều thông tin hữu ích cho chúng ta và đừng để bị rơi vào danh sách nợ xấu trên CIC Bạn nhé.

>> Xem thêm: Hướng dẫn vay tín chấp không cần CM thu nhập

4.8/5 (28 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next