Giải chấp là gì? Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi thực hiện một khoản vay thế chấp với ngân hàng, bạn sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng thực hiện giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Nếu khách hàng đã từng hoặc đang có một khoản vay thế chấp tại ngân hàng thì khái niệm "giải chấp" có thể không còn quá xa lạ. Nhưng giải chấp có ý nghĩa gì?? Hồ sơ và những thủ tục giải chấp như thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Với bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn giải chấp ngân hàng cho các bạn, đặc biệt là những ai đang vay thế chấp.

Giải chấp có khái niệm là gì??

Khi thực hiện có một khoản vay thế chấp tài sản, bạn sẽ bắt buộc phải thế chấp một tài sản có giá trị: Sổ đỏ, xe ô tô, căn hộ chung cư,… Giải chấp còn được gọi cách khác là xóa đăng kí thế chấp. Khi bắt đầu vay thế chấp tài sản với ngân hàng, người đọc xài một tài sản để đảm bảo gói vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Do đó, khi đến kì hạn hoàn trả nợ, những người đọc cần phải chi trả đủ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo đúng những quy định như đã kí kết trong hợp đồng. Trong trường hợp phần vay không thể thanh toán, ngoài nguyên nhân bị lưu nợ xấu trên CIC làm ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ vay vốn sau này, ngân hàng có thể phát mãi tài sản thế chấp nhằm thanh lý khoản vay đó.

giai-chap-la-gi

Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ xảy ra trong hoàn cảnh độc giả dùng sổ đỏ là tài sản thế chấp cho phần vay của mình. Để bắt đầu thực hiện giải chấp sổ đỏ, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận chứng nhận các bạn có quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với mảnh đất đó.(1 bản chính)
 • Đơn yêu cầu giải chấp. (1 bản chính)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý giải chấp của ngân hàng. (1 bản chính)
 • CMND/ CCCD của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong tình cảnh bạn ủy quyền cho người thứ ba giúp người đọc đi đăng ký giải chấp.

Những quá trình

Sau khi đã chuẩn bị toàn bộ hồ sơ, những người đọc đem nộp tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai. Nếu chưa có thì độc giả có cơ hội nộp hồ sơ về văn phòng đăng kí quyền sở hữu đất cấp huyện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt và lập phiếu hẹn trả kết quả cho khách hàng, xóa đăng kí trên Giấy chứng nhận,sổ địa chính và sổ theo dõi biến động đất đai theo đúng nguyên tắc của pháp luật.

Giải chấp xe ô tô

Nếu các bạn tiến hành vay ngân sách thế chấp bằng ô tô, bạn cũng cần tiến hành giải chấp khi thanh toán hết số nợ của ngân hàng. Để bắt đầu tiến hành giải chấp xe ô tô, người đọc cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Văn bản thông báo giải chấp từ phía ngân hàng vay tiền (Bản chính)
 • Đơn đề nghị giải chấp xe ô tô (Bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô của những người đọc(Bản chính)
 • Giấy chứng nhận độc giả có quyền sử dụng ô tô
 • CMND/CCCD của khách hàng
 • Văn bản ủy quyền trong các trường hợp các bạn ủy quyền cho người thứ ba giúp bạn đi đăng ký giải chấp.

Những thủ tục

Sau khi đã chuẩn bi hết hồ sơ, người đọc hãy đem chúng nộp về các đơn vị sau:

 • Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp xe ô tô
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia
 • Phòng cảnh sát giao thông nơi những người đọc đăng kí xe

Sau đó, độc giả có khả năng kiểm tra tiến độ giải chấp ô tô tại website của Cục đăng kí quốc gia đảm bảo.

Giải chấp căn hộ hộ chung cư

Theo quy định của pháp luật, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn hoặc phân chia nhà ở nhưng dự án đang được thế chấp thì cần phải giải chấp căn hộ trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc mua bán với khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng dự án đã bị thế chấp vẫn có tỉ lệ thực hiện giao dịch căn hộ nhưng phải có văn bản chấp thuận của ngân hàng nhận thế chấp.

Căn hộ không được giải chấp thì hợp đồng mua căn bản sẽ không có hiệu lực. Nếu khách hàng là một khách hàng có dự định mua căn hộ thì hãy yêu cầu chủ đầu tư giải chấp trước khi bắt đầu giao dịch. Vì nếu chủ đầu tư không có cơ hội thanh toán, căn hộ của các bạn sẽ bị ngân hàng bắt đầu thực hiện phát mại.

Hồ sơ và Quá trình:

Để giải chấp căn hộ chung cư, giấy tờ tương tự như giải chấp sổ đỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và những hướng dẫn cụ thể về để giải chấp ngân hàng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin tài chính hữu ích nhé!

4.9/5 (30 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next